TRỒNG RỪNG BẾN EN - ĐỢT 6

Sự kiện sắp tới
Gửi bài viết của bạn


Nhập từ khóa tìm kiếm

TRỒNG RỪNG BẾN EN - ĐỢT 6

Thời gian góp rừng 02-04.2020  05-07.2020  08.2020 đến 02.2021  03-07.2021 08.2021 đến 02.2022 03-07.2022 08.2022 đến 02.2023

 

enlightened Chỉ với 80.000đ, bạn trồng được 1 cây gỗ lớn bản địa tại Vườn Quốc gia Bến En. Đây là món quà thật nhiều ý nghĩa cho những người MẸ vĩ đại: Mẹ của bạn và Mẹ Trái Đất Gaia nhân Ngày Của Mẹ. Đây cũng có thể là món quà cho thầy/cô/bạn bè khi chia tay năm học; Đây cũng có thể là món quà của cha mẹ tặng con trẻ thân yêu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi! Là món quà của đôi lứa yêu thương hay bạn bè quý mến... Hãy tặng món quà Cây thật ý nghĩa cho mùa hè thêm rực rỡ nhé! 

 

enlightened  Bạn biết đấy, Vườn Quốc gia Bến En có tới hơn 3000ha đất trống trọc, cần được phục hồi thành rừng. Một món quà cây của bạn, sẽ giúp khôi phục rừng đầu nguồn nghèo kiệt, cải thiện chức năng sinh thái rừng, tăng khả năng kháng bệnh, lọc sạch không khí, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, tăng năng xuất mùa vụ, tạo môi trường sống khỏe mạnh cho các loài hoang dã. Một món quà cây ý nghĩa như vậy thật vô giá so với 80.000đ bạn trao gửi!  

 

enlightenedNgay khi bạn chuyển khoản ủng hộ trồng rừng, tên và lời nhắn của bạn sẽ xuất hiện trong khu rừng dưới đây. Sau đó, Gaia sẽ tiến hành trồng rừng Bến En vào tháng 8.2022. Bạn sẽ được nhận tin tức về khu rừng trong 4 năm liên tiếp. 

 

enlightened Cách ủng hộ:

 • yes Cách 1. Chuyển khoản vào Ngân hàng VCB, Tên TK: Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, Số TK: 0181003514159. Nội dung: R5- Tên bạn - Số điện thoại - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự)

 • yes Cách 2. Qua ví momo bằng cách quét mã QR trên ảnh bằng camera để ghi nội dung: R5- Tên bạn - Số điện thoại - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự).

 • yes Cách 4. Chuyển vào tài khoản Paypal: gaiavn.fund@gmail.com. Nội dung: R5- Tên bạn - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự). Hãy nhớ cộng thêm 10% thuế Paypal khi bạn chuyển bằng cách này.

heart Nếu bạn muốn nhận thông tin về RỪNG BẾN EN, hãy điền form này: http://bit.ly/nhantinrunggaia 

 

heartSau 1-2 ngày, không quên xem tên và lời nhắn của mình trên RỪNG BẾN EN tại: http://bit.ly/rungbenen

 

enlightened Kéo xuống dưới để xem tầm quan trọng của việc trồng rừng cũng như giải đáp thắc măc khác.

heart Dự kiến trồng rừng đợt 6 tại Vườn quốc gia Bến En: Giữa tháng 8 năm 2022. Chi phí góp cây: 80.000đ/cây

enlightened Mục tiêu trồng cây đợt 6: ít nhất 10.000 cây. Hạn ủng hộ: 6 tháng 7 năm 2022. 

enlightened Tổng số cây đã ủng hộ đợt 6:  23.350 cây

enlightened Tổng số cây đã trồng tại rừng Bến En là: 59.482 cây 

 

 

enlightened Xem báo cáo Rừng Bến En cho tất cả các đợt trồng rừng tại đây: http://bit.ly/baocaorungbenen

 


heartLời nhắn của bạn trên khu rừng

Thời gian góp rừng 02-04.2020  05-07.2020  08.2020 đến 02.2021  03-07.2021 08.2021 đến 02.2022 03-07.2022 08.2022 đến 02.2023

Đợt 6. Dự kiến trồng rừng vào tháng 08.2022

heartTrồng rừng ở đâu?

Vườn quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa.

 

heartTại sao cần trồng rừng Vườn quốc gia Bến En? 

enlightenedBạn có biết: Cứ mỗi phút trôi qua, Trái Đất mất đi một diện tích rừng bằng 40 sân bóng đá. Sự suy giảm nhanh chóng diện tích và chất lượng rừng đầu nguồn, suy giảm tỷ lệ cây xanh trong thành phố, đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống con người.

enlightenedDo mất rừng, các hiện tượng thời tiết cực đoan, hậu quả của biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân. Lũ lụt thường xuyên ở miền trung, lũ quét ở miền bắc, hạn mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, ô nhiễm không khí ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, bão lũ gây sạt lở và nhiều thiệt hại thảm khốc ở Miền Trung...chỉ là một số tác động mà chúng ta đã phải chứng kiến và hứng chịu, do hậu quả của phá rừng và hủy hoại thiên nhiên.

enlightened Vườn Quốc gia Bến En là 1 trong 35 Vườn Quốc gia của Việt Nam, với chức năng bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các hệ sinh thái và phục hồi các loài động thực vật. Vườn quốc gia Bến En thành lập năm 1992, với diện tích 14.735ha, thuộc huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi chuyển tiếp giữa đồng bằng Thanh Hoá - Nghệ Tĩnh rộng lớn với núi cao Trường Sơn Bắc. Đặc điểm địa hình đã hình thành khu hệ động thực vật đa dạng và phong phú. Có thể xem đây là khu vực hiện hữu cho sự đặc thù của khu hệ động vật Bắc Trường Sơn. Vườn Quốc gia Bến En có tài nguyên đa dạng sinh học phong phú với 1.417 loài thực vật, trong đó có 58 loài bị đe dọa tuyệt chủng trên Thế giới (ghi danh trong Sách Đỏ IUCN), 46 loài bị đe dọa cấp Quốc gia (ghi danh trong Sách Đỏ Việt Nam), như: Lim xanh, Lát hoa, Chò chỉ, Vù hương (Cinnamomum balansae)... . Hệ động vật cũng rất phong phú với hơn 1530 loài đã được nghiên cứu gồm: 102 loài thú, 277 loài chim, 66 loài bò sát, 47 loài Lưỡng cư, 97 loài cá, 728 loài côn trùng và 213 loài động vật đáy và nổi. Trong đó  56 loài động vật quí hiếm bị đe dọa tuyệt chủng cấp quốc gia (ghi trong sách đỏ Việt Nam), 433 loài bị đe dọa tuyệt chủng cấp thế giới (ghi trong Sách Đỏ IUCN) như: Vượn đen má trắng, Culi lớn, Culi nhỏ, Gấu ngựa, Gà lôi...

 

enlightenedTại Vườn Quốc gia Bến En hiện nay, có khoảng 3000ha rừng nghèo kiệt và đất trống, đồi núi trọc hoặc các trảng cỏ tranh, trước đây vốn là đất lâm trường khai thác gỗ. Khi Vườn Quốc gia Bến En được thành lập, lâm trường này đóng cửa, để lại các khu đất nương rẫy không có rừng. Vườn Quốc gia Bến En đã bước đầu gây trồng cây rừng trên những vùng đất này. Tuy nhiên, trải qua gần 30 năm, đây vẫn là những khu rừng nghèo kiệt, ít loài. Thậm chí nhiều khu vực, vẫn chỉ có thảm cỏ, cây bụi.  

 

enlightenedHoạt động trồng rừng này nhằm hồi phục khu rừng bị nghèo kiệt, bằng các loài cây bản địa  quý, góp phần cải tạo đất, làm giàu rừng và tạo nguồn thức ăn cho các loài hoang dã, giúp chúng có thể sinh sống an toàn khỏe mạnh trong rừng; đồng thời, duy trì các giá trị đa dạng sinh học, làm tăng giá trị du lịch, nghỉ dưỡng của rừng.

heartCác loài cây nào sẽ được trồng?

enlightened Các loại cây sẽ được trồng ở đây bao gồm: Lim Xanh, Vù hương, Lát hoa.... Những cây gỗ này sẽ bước đầu tạo ra khu rừng an toàn, khỏe mạnh cho nhiều loài quý hiếm như: Vượn đen má trăng, Gấu ngựa, Cu li lớn, Cu li nhỏ...

heartChi phí trồng rừng Bến En được tính như thế nào? 

Mỗi một cây bạn đóng góp 80.000VNĐ bao gồm:

 1. Cây giống
 2. Vận chuyển cây giống đến địa điểm trồng (nhiều khu vực trồng rừng phải băng qua những con dốc cao, địa hình khó khăn, hoặc đi tàu thuyền).
 3. Phân bón, giá thể đất bổ sung (tại một số nơi đất quá nghèo kiệt. Gaia cố gắng hạn chế sử dụng phân bón hóa học).
 4. Chuẩn bị thực bì khu vực trồng rừng (một số nơi phải phát bớt dây leo, cỏ dại, cây bụi).
 5. Nhân công và dụng cụ đào hố, trồng cây.
 6. Chăm sóc rừng hàng năm trong 4 năm (cắt bỏ dây leo quấn cây mới trồng, cắt bớt cỏ dại, diệt trừ sâu bệnh nếu có, phòng chống cháy rừng...).
 7. Giám sát rừng trong 4 năm (chụp ảnh giám sát sinh cảnh rừng, giám sát cây trồng, đo cây, đo mức độ che phủ rừng, kiểm đếm số lượng loài động thực vật trong khu rừng).
 8. Quản lý toàn bộ quy trình và báo cáo.

 

heartLàm sao để biết khoản đóng góp của tôi có thực sự được trồng rừng?

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra sự minh bạch trong quá trình gây quỹ và trồng rừng bằng việc:
Sau khi bạn đóng góp thành công cho Gaia, số lượng cây bạn đóng góp và lời nhắn kèm theo sẽ được hiển thị trên khu rừng Website: http://bit.ly/rungbenen

Ngay sau khi đợt trồng rừng diễn ra, Gaia sẽ lập báo cáo giám sát về khu rừng đã trồng. Tiếp tục trong 4 năm tiếp theo, mỗi năm bạn đều sẽ nhận được báo cáo giám sát sự thay đổi của khu rừng công khai trên Website của Gaia.
Gaia đã tổ chức 02 đợt trồng rừng Bến En trong năm 2020. Mời xem báo cáo tại đây://bit.ly/baocaorungbenen
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem Báo cáo năm của Gaia tại đây: http://bit.ly/gaiabaocaonam

 

heartSau khi trồng rừng Bến En, Gaia sẽ chăm sóc, bảo vệ khu rừng như thế nào?

Sau khi trồng rừng, khu rừng sẽ được Gaia phối hợp cùng Ban quản lý Vườn Quốc Gia Bến En chăm sóc khu rừng mỗi năm 1 lần (xới đất, phát cỏ, trị bệnh, bón phân nếu cần...). Khu rừng cũng sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt bởi chính lực lượng kiểm lâm tại Vườn. Ngoài ra, Gaia sẽ kiểm đếm số lượng cây sống, chụp ảnh giám sát, đồng thời giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình trồng rừng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ, để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao nhất.

 

heartTại sao Gaia chỉ chọn trồng cây tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên?

Đây là những khu rừng đầu nguồn, có chức năng sinh thái to lớn trong việc bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, giảm thiệt hại bão lũ, ứng phó với biến đổi khí hậu, là ngôi nhà của nhiều loài động thực vật hoang dã, với giá trị đa dạng sinh học cao.
Bên cạnh đó, các Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Thiên nhiên cũng được quy hoạch để bảo tồn và phát triển rừng và các tài nguyên đa dạng sinh học. Các đơn vị này cũng có chức năng quản lý, bảo vệ, gìn giữ các khu rừng này. Như vậy, khu rừng của chúng ta mới được bảo vệ, phát triển tốt nhất.

heartNhiều bạn lo lắng về việc góp cây trồng rừng là việc làm “đem muối bỏ bể”, vì luôn có ai đó phá rừng sau này!

Nếu ai cũng thấy việc thực hiện một tác động nhỏ bé như trồng một cây là nhỏ bé thì không thể có những điều thay đổi lớn lao diễn ra được. Mỗi người trồng một cây sẽ tạo ra được những mảnh rừng xanh rộng lớn được phục hồi. Bằng chứng là trong năm 2020, quá trình gây quỹ cộng đồng Gaia đã trồng được hơn 226.000 cây, phủ xanh được hơn 77ha rừng đầu nguồn tại 5 tỉnh. Gaia mong được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng để việc phục hồi rừng được đẩy nhanh hơn nữa, cùng tạo ra một Việt Nam Xanh hơn.

heartNếu tôi muốn đi trồng rừng cùng Gaia thì làm sao?

Trong các đợt trồng rừng, Gaia sẽ tổ chức các chuyến đi Trồng rừng và Trải nghiệm thiên nhiên cho mọi người. Bằng cách đăng ký tham gia cùng Gaia, bạn sẽ cùng Gaia trồng những cây gỗ quý hiếm cho các khu rừng. Thông tin chi tiết Gaia sẽ đăng tải và thông báo cho cộng đồng trên Fanpage Gaia Nature Conservation. Mời các bạn đón đọc thông tin.


heart Một số hình ảnh về khu rừng


 

 

 

 

heartLời nhắn của bạn trên khu rừng (tiếp)

Đợt 6. Dự kiến trồng rừng vào tháng 08.2022Bài viết khác

HÀNH ĐỘNG NGAY